Thứ Bảy, 14 tháng 8, 2010

Một cuộc thi người đẹp ở Việt Nam đầu thế kỷ XX


( Dưới đây là một bài tường thuật về cuộc thi hoa hâu tại chợ Phiên Nam Định của báo Đông Pháp tháng 6/1936)
Đăng bài này vì hôm nay là sinh nhật con gái út và cũng là ngày chung kết cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2010
Quang cảnh cuộc thi


 Lần thứ nhất thành Nam có cuộc thi sắc đẹp nên bà con rất chú ý. Với cái giá hai hào một vé vào cửa, người ta đã có thể thu được ngót 150p, tính ra có tới 700 người vào xem. Cuộc thi này rất vui vẻ, có quan Đốc lý Lebel, quan năm Noel và quan Thiếu Trần Văn Thông chứng kiến. Đúng bốn giờ 15 ban giám thị có ba bác sĩ Rongier, Quenardel, Coste, 2 bà Pháp, 3 bà Nam và hai ông Phạm Xuân Độ, Ngô Ngọc Kha. Bắt đầu mở cuộc, hai ông trong ban tổ chức: một ông xướng danh, một ông dẫn từng cô lên và sang qua chiếc cầu bằng gỗ đặt ở giữa sân. Các cô đi đến giữa cầu đều dừng gót sen để các quan cho điểm số và dân chúng ngoạn thưởng. Cuộc thi sắc chia làm ba phần: Phần thứ nhất cho các đóa hoa quê, hai phần sau cho các nữ học sinh và thiếu nữ thành phố. Các cô gái quê do các phủ huyện cử lên, tuy nâu sồng mộc mạc, nhưng nhiều cô có vẻ đẹp thiên nhiên thơ ngây, đẹp một cách mặn mà khiến cho những người quen trông kiểu tân thời cũng phải khen ngợi. Các cô nữ học sinh nhiều cô còn ít tuổi nhưng cách ăn vận gọn gàng, trông vẻ người lanh lợi và vui tươi. Trong bọn có hai cô Phùng thị Bê và Phùng thị Ngân được công chúng để ý hơn cả. Cuộc thi cho các thiếu nữ thành phố đặt cuối cùng khiến nhiều người nóng ruột. Nghe tiếng gọi tên đã thấy tiếng vỗ tay đôm đốp. Các đóa hoa thành thị, người trông đã diễm lệ, lại thêm những y phục mới và cách trang điểm tối tân làm cho lắm bông tươi thắm rất ưa nhìn. Nhiều người tưởng đấy toàn là hoa khôi chung cho cả phố Vỵ, nhưng thực ra các cô dự thi đây đều ở phố Đào hoa. Suốt cuộc thi này hoa giấy ném như mưa, tiếng vỗ tay luôn không ngớt. Kết quả cuộc thi ba cô gái quê Trần Thị Vinh ( hạt Mỹ Lộc), Vũ Thị Vân ( hạt Trực Ninh), Trần thị Quý ( hạt Mỹ Lộc), bốn cô nữ học sinh Ngô Thị Liêm, Phùng thị Bê, Lê Thị Phúc và Nguyễn Thị Kim và 3 cô gái tỉnh: Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Thị Hồ và Nguyễn Thị Oanh được trúng cách. Những cô gái này đều được quan Đốc lý trao thưởng. Còn các cô khác không trúng tuyển mỗi người cũng được một phần quà biếu khuyến khích. Phần thưởng và quà biếu đều là những đồ dùng trang sức như phấn, sáp, gương, lược, khăn mùi xoa v.v.
 Người đoạt giải nhất cuộc thi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu sách “ Phong trào yêu nước chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX”.

Sáng ngày 22/2/2019 tại trường Đại học Khoa học Xã hội &Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội , Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tr...