Thứ Hai, 3 tháng 1, 2011

Tôi làm nghề cách mạng chuyên môn

 (Đây là một bài báo đăng trên báo Đàn bà mới mục Chung quanh vấn đề thanh niên ( trang 12 ) xin được giới thiệu ở đây để các bạn tham khảo, để hiểu thêm về GS Trần Văn Giàu cũng như một thời kỳ lịch sử của VN cách đây gần 100 năm)

Ai đã nói câu đó? Không sợ tù tội, không sợ đi ra Côn Đảo hứng gió sao?
Câu đó đã thốt ra nơi cửa miệng Trần Văn Giầu, một thanh niên bị can vào vụ cộng sản đem ra xử tại tòa trừng trị hôm 24/6  vừa rồi
Suốt khi tòa hỏi cung, Giàu hoàn toàn tỏ ra một người tin tưởng vào CNCS, Giàu muốn dùng tòa án để hô hào tư tưởng cực đoan của mình...
Vấn đề thanh niên bây giờ là một vấn đề quan trọng đáng để chính phủ chú ý tới. Thanh niên nước ta cũng như các nước trên thế giới bị trào lưu xô đẩy, bị những việc xảy ra trên mặt đia cầu làm sôi nổi trái tim. Khác với 10 năm trước, thanh niên nước ta bây giờ muốn tìm một cái quan niệm để mà thờ. Đang khi họ khát cái quan niệm ấy nếu chính phủ chỉ nghĩ cách  đàn áp, trừng trị thật là không đủ
 Chính phủ nên nghĩ cách gì giắt các thanh niên hang hái kia vào một con đường ngay thẳng, xoay xu hướng của họ về một cái quan niệm chính đáng. Còn cách gì hơn cho họ lập một chánh đảng như hồi quan toàn quyền Varenne ở đây người ta đã bàn luận một hồi.
Như vậy chánh phủ sẽ có thể giắt những thanh niên lạc lối kia quay về con đường có ánh sang, cho cao vọng của họ được tự do phát triển trong phạm vi  trật tự, dưới sự kiểm soát của chánh phủ. Những trái tim hăng hái kia, những khối óc thông thái kia nếu có ngày đươc đem ra mà dùng vào việc nước một cách chánh đại quang minh, thì thật là một điều rất đáng mừng vậy.
Còn như sự đối phó với các chính đảng có tính chất bạo động thì luật pháp trong tay chính phủ xem ra không phải là một điều khó.
Nếu đè nén tư tưởng của một bọn thanh niên thì  không khác gì đè nén  trên một thùng thuốc nổ. Nó có thể bung ra lúc nào không biết. Mà nó đã bung ra nhiều lần rồi.
 Chánh phủ phải nên trông ở bọn thanh niên này thay thế cho bọn Lão đại để giúp chính phủ một cách đắc lực
Dưới đây là vài lời khai của Trần Văn Giàu tại phiên tòa 24/6
“Giàu xin tòa cho phép mình nói tiếng An nam.
Quan biện lý  cười ngó Giàu  mà rằng:
-         Anh nói tiếng Pháp giỏi lắm sao không nói mà lại xin nói tiếng An Nam?
-         Vì tôi muốn nói tiếng mẹ đẻ của tôi
-         Anh làm nghề gì?
-         Tôi làm nghề cách mạng chuyên môn
-         Anh có vợ con gì không?
-         Tôi làm nghề cách mạng chuyên môn thì cần gì  vợ con chớ?
-         Anh về nước để thăm nhà và vợ con phải không?
-         Tôi về nước để làm cách mạng chứ dư công đâu mà nghĩ tới vợ con
-         Anh có từng học ở Pháp và Nga phải không?
-         Có! Trong lúc tôi từng học ở Pháp, tôi nghe nói  nước Nga là xấu, gây dựng chủ nghĩa cộng sản là bậy nên tôi quyết qua Nga coi cho biết!
-         Anh có học ở trường Stalin không?
-         Có, tôi học được 1 năm thì trở về Pháp
-         Trong lúc anh đi, anh làm cách nào qua được Nga
-         Có khó gì. Tôi trốn dưới  tàu Hà Lan
-         Vì sao anh trốn?
-         Cái thân ra làm cách mạng như tôi dâù phải chịu khổ tới đâu cũng vui lòng, chỉ đạt được mục đích là toại chí mà thôi. Năm 1930đến năm 1932, đoàn thể của Đảng tôi bị đánh đổ nên chúng tôi định lập lại
-         Anh làm như vậy chắc được kết quả gì chăng?
-         Có chớ, hễ không làm thì thôi, chứ làm chắc được
-         Anh làm có ai giúp tiền cho anh?
-         Tiền của giai cấp vô sản giúp
-         Trong lúc anh ở Pháp về có ai giúp tiền không?
-         Không có cũng như có.
-         Năm 1932-1933, anh có được  600đ. Tiền đó do ai giúp vậy?
-         Tôi đã nói tiền của giai cấp vô sản giúp vậy.
-         Giai cấp vô sản không có quốc gia không có chủng tộc, không có địa vực, cứ đi tới, đi mãi, hễ chúng tôi thất bại chuyến này, thì chúng tôi chung tiền lại lập chuyến khác”
( Theo bài tường thuật của Sài Gòn)
Đó là một đoạn trong phiên tòa hỏi cung Giàu công khai
Chúng tôi chỉ trích có một đoạn ấy để tỏ rằng Giàu là một khối óc sôi nổi, khao khát cao vọng. Nếu Giàu được đi vào con đường thẳng thì  đâu đến nỗi thành ra người phản đối chính phủ mà biết đâu rằng tâm huyết của Giàu đã đem ra dung vào việc có ích cho đồng bào, mà không bất tín cho chính phủ.


1 nhận xét:

  1. Em doc bai tuong thuat nay cang phuc GS Tran Van Giau, bai viet vua co gia tri su lieu ve cach mang Vietnam, vua hieu them ve con nguoi cua GS Giau.

    Trả lờiXóa

Giới thiệu sách “ Phong trào yêu nước chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX”.

Sáng ngày 22/2/2019 tại trường Đại học Khoa học Xã hội &Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội , Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tr...